Ngôn ngữ
VIE
ENG VIE

TRUYỀN THÔNG

NÊN LÀM GÌ KHI THANG MÁY GIA ĐÌNH BỊ NGẬP NƯỚC?

Thang máy bị ngập nước không chỉ tốn nhiều chi phí sửa chữa mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển. Vậy nguyên nhân thang máy bị ngập là gì và cách khắc phục ra sao? Ngay sau đây, mời các bạn cùng Thang máy Pacific tìm hiểu nhé!

1. Vì sao thang máy bị ngập?

– Thang máy ngập nước do thời tiết.

– Vị trí xây dựng thang máy cạnh bể nước, bể phốt không đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn.

– Chống thấm thang máy chưa hiệu quả.

2. Biện pháp cứu hộ, xử lý triệt để vấn đề thang máy bị ngập nước

2.1 Biện pháp bảo vệ thang máy vào trời mưa, có nguy cơ ngập lụt cao

Đưa cabin thang máy lên tầng giữa hành trình (thang 5 điểm dừng thì về tầng 3)

Gia chủ bấm thang đưa cabin về tầng cao gần giữa hành trình hoặc ít nhất là tầng hai để giúp cabin lên càng cao khỏi mặt đất càng tốt, tránh để thang máy bị ngập nước. Tránh tình trạng để cabin thang máy ở tầng dưới cùng khi có mưa, vì khi mưa lớn kéo dài gây ngập nước, điều này sẽ làm nước xâm nhập vào cabin gây hỏng hóc thiết bị.

Ngắt điện toàn bộ thang máy

Cần đảm bảo không còn ai ở trong cabin thang. Ngắt điện toàn bộ thang giúp giữ an toàn cho thiết bị tránh bị chập điện khi có nước xâm nhập. Hiện nay một số thang máy được cài đặt chế độ cứu hộ tự động, thang sẽ được đưa về tầng quy định trong trường hợp bị cắt điện đột ngột. Trong trường hợp này, bên cạnh việc ngắt điện thang máy thì phải ngắt cả nguồn điện dự phòng (tắt CB cứu hộ).

Kiểm tra tình trạng thang

Sau khi nước rút, cần phải gọi nhân viên kỹ thuật thang máy đến kiểm tra toàn bộ thang máy trước khi đưa thang máy trở lại hoạt động bình thường.

2.2 Biện pháp cứu hộ thang máy bị ngập nước

Trong trường hợp không kịp xử lý, thang máy không may bị ngập nước, gia chủ cần có biện pháp cứu hộ cho thang máy kịp thời, nhanh chóng tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng tới an toàn của người sử dụng. Các bước cứu hộ như sau:

Bước 1: Tuyệt đối không sử dụng thang máy ngay sau khi nước rút, không được thực hiện bất kỳ thao tác như khởi động thang máy, gọi thang máy,…

Bước 2: Nhanh chóng tắt nguồn điện để tránh tình trạng chập cháy làm các thiết bị hỏng hóc thêm, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bước 3: Có phương án phù hợp để nhanh chóng rút nước khỏi công trình.

Bước 4: Đơn vị bảo trì xác định kiểm tra tổng thể thiết bị của thang máy trước khi cho thang máy hoạt động lại bình thường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

2.3 Biện pháp xử lý thang máy bị ngập nước hố PIT do chống thấm chưa hiệu quả

Hiện tượng hố PIT thang máy có những giọt nước ngưng đọng, thành hố PIT ẩm bị ngấm nước, lâu dần xuất hiện nước trong hố pít thang máy. Đây là hệ lụy của việc chống thấm hố pit chưa hiệu quả. 

Lúc này, gia chủ cần có biện pháp chống thấm ngược, ngăn nước tức thời. Có thể áp dụng phương pháp dùng màng chống thấm và phun thẩm thấu để chống thấm cho hố pít.

Để tránh những rủi ro khi xảy ra trường hợp thang máy ngập nước, gia chủ cần lựa chọn vị trí lắp đặt thang máy phù hợp. Nhà thầu thi công xây dựng hố pit thang máy và các công trình liên quan cần có thiết kế phù hợp để giảm thiểu tình trạng ngập lụt nước vào thang máy.

TIN TỨC LIÊN QUAN