Ngôn ngữ
VIE
ENG VIE

TRUYỀN THÔNG

ĐI THANG MÁY LIỆU CÓ AN TOÀN? MÁCH BẠN 8 THIẾT BỊ TRONG HỆ THỐNG AN TOÀN THANG MÁY

Hiện nay, thang máy không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển phổ biến mà còn là một giải pháp an toàn và tiết kiệm không gian cho các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả sử dụng, việc đảm bảo an toàn khi đi thang máy cũng được nhiều người dùng quan tâm.

Ngay sau đây, Thang máy Pacific sẽ bật mí 8 chi tiết quan trọng và cần thiết trong hệ thống an toàn của thang giúp người dùng an tâm hơn trong suốt quá trình di chuyển nhé!

1. Governor

Bộ khống chế vượt tốc thang máy Governor

Governor là thiết bị kiểm soát tốc độ thang máy. Trong trường hợp thang máy chạy quá tốc độ thì Governor (bộ phát tới) và thắng cơ sẽ tác động ngắt điện cấp cho tủ điện (ngừng động cơ) đồng thời tác động thắng cơ. Sau đó, thắng cơ sẽ được kích hoạt để cabin thang có thể bám chắc vào rail, ngăn chặn cabin thang máy rơi tự do đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

2. Cảm biến chống kẹt cửa

Photocell là thiết bị phát hiện vật cản thông minh được tích hợp tại cửa thang máy, giúp người sử dụng không bị cửa thang máy kẹp gây nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hành khách. Photocell hiện được chia làm 2 loại: dạng thanh và dạng điểm.

3. Tiếp điểm an toàn cửa thang

Thiết bị này sẽ ngăn chặn được tình trạng khi cửa thang chưa được đóng hoàn toàn thì mạch điện vẫn là mạch hở thang không được phép chạy.

4. Công tắc giới hạn hành trình

Công tắc giới hạn hành trình

Công tắc hành trình có tác dụng giới hạn, cắt chiều để đảm bảo thang máy không vượt quá hành trình, gây nguy hiểm cho người dùng hay gây hư hỏng thiết bị, đồng thời giữ an toàn khi bảo trì, bảo dưỡng.

5. Nút báo khẩn và liên lại với bên ngoài

Nút báo khẩn cấp trong thang máy

Trong trường hợp thang máy gặp phải sự cố khẩn cấp như mất điện hay đứt cáp… Bạn nên cố giữ bình tĩnh và tìm nút báo khẩn cấp. Khi bạn ấn nút báo động thì chuông báo động sẽ kêu lên đồng thời điện thoại bên ngoài thang máy  sẽ được kết nối để người bên trong cabin thông báo tình trạng bên trong cabin. Người bên ngoài sẽ liên hệ với kỹ thuật nội bộ hoặc kỹ thuật công ty thang máy để xử lý sự cố. 

6.  Bộ cứu hộ tự động ARD

Bộ cứu hộ tự động ARD có chức năng đưa thang máy về tầng gần nhất khi gặp phải sự cố mất điện. ARD có thể hoạt động như vậy là nhờ bộ phận lưu điện trong nó (thường bộ phận này có thể là UPS) có chức năng trữ điện (hoặc máy phát).

7. Cảm biến trọng lượng bảo vệ quá tải cho thang máy

Trong trường hợp tổng trọng lượng trong thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép. Thì bộ phận này sẽ được kích hoạt để cảnh báo người dùng. Thang máy hoạt động bình thường khi trọng lượng trong thang máy bằng tải trọng định mức.

8. Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng

Để thang máy chạy trơn tru, ổn định, việc đảm bảo nguồn điện cho thang cũng nên được lưu tâm. Với bộ phận bảo vệ mất và ngược phase, thang sẽ tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn, giúp ổn định nguồn cấp điện cho thang.

Tất cả những công nghệ và thiết bị trên đều được ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng thang máy. Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân, mỗi người dùng cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để sử dụng thang máy một cách an toàn. Đồng thời, các bộ phận này cũng cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để thang máy được hoạt động tốt nhất.

Theo Thủy Tiên

TIN TỨC LIÊN QUAN