Ngôn ngữ
VIE
ENG VIE

TRUYỀN THÔNG

DÉP CAO SU BỊ CẢNH BÁO, THẬM CHÍ BỊ CẤM Ở MỘT SỐ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI VÌ SAO?

Các loại dép cao su được thiết kế với phần mũi bọc kín, bên trên có các lỗ khí, đằng sau có quai hậu được ưa chuộng bởi nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, tại một số trung tâm thương mại trên thế giới, hình ảnh đôi dép cao su quen thuộc này lại bị cảnh báo nguy hiểm, thậm chí có nơi còn cấm đi chúng khi đi lên thang cuốn. 

Nguyên nhân chính là do dép cao su quá mềm, khi một phần lỗ của dép bị kẹt vào khe hở, lực ma sát sẽ tăng lên tức khiến toàn bộ dép bị vặn và biến dạng, dễ bị thang máy cuốn vào và gây nghiền, kẹt chân.

Đã có nhiều sự việc đáng tiếc liên tục xảy ra vào năm 2008, 2012, 2014, 2015 và 2017 khi trẻ đi dép cao su và không may bị vướng vào mép thang cuốn. Kết quả trẻ phải nhập viện thực hiện phẫu thuật đồng thời để lại di chứng.

Một tạp chí của Mỹ đã công bố báo cáo nghiên cứu trong vài năm qua chỉ ra rằng 76% các tai nạn thang máy liên quan đến dép cao su bao gồm cụt ngón tay, gãy xương, bong tróc da, thương tật do va chạm và tổn thương thần kinh.

Ủy ban sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng ở Mỹ tiết lộ, một công ty sản xuất giày cao su mềm đã tiếp nhận khoảng hơn 180 trường hợp trẻ em đi giày cao su và gặp chấn thương do thang cuốn.

Chính từ những vụ việc trên đã dẫn tới nhiều trung tâm thương mại, khách sạn trên thế giới có thang cuốn đã phải đưa ra cảnh báo hoặc thậm chí là cấm hoàn toàn đi những đôi dép cao su như thế khi sử dụng thang. 

Cho tới nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy dép cao su dễ bị cuốn vào thang cuốn hơn các loại dép bằng chất liệu khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc dép cao su mềm hơn, dễ bị phá hủy hơn thì hoàn toàn đúng.

Trước những nguy hiểm rình rập khi trẻ mang dép cao su đi thang cuốn, ba mẹ cần trang bị cho trẻ giày dép phù hợp, hướng dẫn trẻ cách đi thang cuốn đúng cách, vừa giúp trẻ di chuyển thoải mái vừa đảm bảo an toàn cho trẻ nhé!

Link clip: (Clip xem tại đây)

TIN TỨC LIÊN QUAN